Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất 5 năm

Shanghai Composite năm nay tăng mạnh nhất kể từ năm 2014. Đây cũng là mức tăng dẫn đầu trong nhóm chỉ số lớn châu Á.

Năm nay là năm đầy biến động với thị trường chứng khoán Trung Quốc. Kinh tế nước này tiếp tục giảm tốc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa chấm dứt.

Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt quý đầu năm, nhờ các chính sách thúc đẩy kinh tế của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và nỗ lực mở cửa thị trường tài chính của Bắc Kinh. Căng thẳng thương mại leo thang sau đó khiến chỉ số Shanghai Composite giảm liền hai quý và chỉ phục hồi về cuối năm.

Chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong hiện giảm 0,46%. Năm nay, chỉ số này cũng đi lên, dù chỉ là 9%. Thị trường Hong Kong chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại và cuộc biểu tình kéo dài từ tháng 6.

Hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay đóng cửa nghỉ lễ. Chứng khoán Australia sáng nay giảm 1,77%. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) hiện cũng 0,44% - tệ nhất kể từ ngày 4/12. Từ đầu năm, chỉ số này đã tăng 16% - trái ngược với mức giảm 16,2% năm ngoái.

Sáng nay, chứng khoán Trung Quốc còn tăng nhẹ sau báo cáo cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của nước này đạt 50,1 trong tháng 12 - tương đương tháng 11 và cao hơn dự báo của giới phân tích. PMI trên 50 cho thấy sản xuất đi lên.

PMI trong lĩnh vực dịch vụ cũng đạt 53,5 trong tháng 12. Tuy vậy, số liệu này thấp hơn tháng 11, cho thấy tăng trưởng ngành dịch vụ đang chậm lại.

Nhà đầu tư cũng bớt lo ngại phần nào sau khi một cố vấn thương mại Nhà Trắng hôm qua (30/12) cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể được ký kết trong tuần tới. Tuy vậy, thông tin chính xác sẽ được Tổng thống Donald Trump hoặc Đại diện Thương mại Mỹ công bố sau.

Hà Thu (theo Reuters, CNN)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7631 *